Xe bị kẹt chân ga, bạn phải làm gì?

Trong khi lái xe, có rất nhiều các trường hợp không mong muốn có thể xảy ra và một trong số đó, dù không phổ biến nhưng lại có hậu quả vô cùng nghiệm trọng là kẹt chân ga. Không phải ai cũng có những kiến thức và kinh nghiệm để xử lí được trường hợp này và nếu không giữ được bình tĩnh thì nó có thể gây ra những tai nạn vô cùng kinh hoàng cho những người ngồi trên xe. Vì vậy, khi tham gia giao thông, người lái xe cần trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức để xử lý được các tình huống bất ngờ, đặc biệt là hiện tượng xe bị kẹt chân ga.

  1. Giữ bản thân thật bình tĩnh.

Đa số những người khi đang tham gia giao thông mà không may bị kẹt chân ga, phản ứng đầu tiên sẽ là rất hoảng loạn, đặc biệt là phụ nữ. Trước tiên, người điều khiển xe phải giữ bản thân thật binh tĩnh, tránh việc hoảng sợ gây ra mất kiểm soát, không thể xử lí tình huống.

2, Không tắt máy ngay khi đang bị kẹt chân ga đột ngột.

Do quán tính của xe, nên khi tắt máy khiến cho tốc độ của xe giảm đi không đáng kể. Thậm chí việc tắt máy khi xe bất ngờ bị kẹt chân ga còn vô hiệu hóa hệ thống trợ lái, làm cho tay lái bị cứng khiến việc điều khiển xe trở nên khó khăn và vô cùng nguy hiểm khi xe đang ở tốc độ cao.

3, Tuyệt đối không được kéo phanh tay.

Phanh tay được thiết kế với tác dụng giúp xe đứng yên trong trạng thái không hoạt động , hãm bánh sau giúp xe không bị trôi đi. Vì vậy nó không có tác dụng giúp dừng xe khi đang xe đang chuyển động và nếu xe bị kẹt chân ga, người lái vẫn cố tình phanh tay sẽ khiến hai bánh sau xe bị khóa lại làm cho xe bị trượt mất kiểm soát.

4, Đạp phanh hết cỡ.

Với xe số sàn: Đạp ngay chân phanh với lực đều đều, không đạp thốc, nhả nhiều lần vì trợ lực của phanh sẽ vô tác dụng. Sau đó đạp lút côn để cắt liên kết ngăn động cơ không truyền động xuống bánh xe vì khi bj kẹt chân xe, bánh xe chỉ chạy theo quán tính.

Với xe số tự động:  Đạp mạnh phanh và giữ đều chân phanh giống như xe số sàn nhưng tuyệt đối không được đạp côn.

5, Đưa số xe về N (mo).

Việc tiếp theo khi bị kẹt chân ga sau khi đạp phanh là giữ bình tĩnh ngắt truyền động của xe bằng cách đưa xe về N. . Sau đó giữ tỉnh táo để điều khiển xe tránh va chạm và giảm tốc từ từ tránh mất kiểm soát.

6, Cho xe về trạng thái dừng hoàn toàn, tắt máy và gọi cứu hộ.

Khi ngắt được truyền động của xe, người lái sử dụng phanh chân như bình thường để làm giảm tốc độ xe cho đến khi xe dừng hẳn. Đồng thời tìm cách điều khiển xe về nơi đỗ an toàn và khi xe dừng hẳn thì tắt máy. Lúc này xe đã được an toàn, ra khỏi xe và gọi cứu hộ trợ giúp. Không nên cố gắng thử khởi động lại xe vì điều này rất nguy hiểm.

Tóm lại, xe bị kẹt chân ga sẽ mang lại những hậu quả vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng. Vì vậy khi gặp phải vấn đề này, chủ xe cần mang ngay đến trung tâm bảo dưỡng hãng để tìm hiểu rõ nguyên nhân và được hỗ trợ, sửa chữa và bảo hành một cách tốt nhất để có thể tiếp tục sử dụng.

Bài viết thuộc bản quyền của website http://suzuki-binhduong.com/

Trả lời