Tại sao bạn nên thắt dây an toàn khi lái xe.

Tại sao bạn nên thắt dây an toàn khi lái xe.

Thắt dây an toàn khi lái xe là một thao tác nhỏ nhưng lại rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Vậy mà, đa số những người lái xe đều bỏ qua chi tiết này, coi nó là không cần thiết và khá phiền hà. Đây là một quan niệm vô cùng sai lầm. Dù chỉ là một hành động bé nhưng lại góp phần giảm thiểu được hậu quả của các vụ tai nạn.

Dù theo luật, chính phủ yêu cầu những người tham gia giao thông phải thắt dây an toàn khi lái xe ô tô hay các nhà sản xuất ô tô ra sức khuyến cáo thì hành động này vẫn bị mọi người bỏ qua với hàng loạt lí do được đưa ra như vướng víu, bất tiện, cản trở các thao tác khi lái xe, hoặc lúc xẩy ra tai nạn sẽ không kịp nhảy ra khỏi xe,...

Dây an toàn là một chi tiết nhỏ trong xe và có giá trị thấp hơn rất nhiều so với xe, vì vậy mà người tài xế hay lãng quên đi nó. Nhưng khi xét về khả năng bảo vệ tính mạng của những người trên xe thì dây đai an toàn lại xếp đầu tiên với công dụng vô cùng quan trọng, hiệu quả hơn hẳn so với túi khi an toàn có thể “bung” ra khi gặp va chạm.

Cấu tạo của dây đai an toàn khá đơn giản, bao gồm 2 phần là dây đai và khóa. Có sự điều khiển của cảm biến va chạm, khi có va chạm xảy ra, cảm biến sẽ truyền thông tin để siết chat lại dây đai giữ cho người ngồi không bị văng ra khỏi ghế. Dây đai có thể tự nới lỏng hặc tự hãm, nên khi điều khiển xe ở trạng thái bình thường, người lái xe sẽ không cảm giác bị gò bó hay khó chịu. Đây thực sự là một thiết bị thông minh.

Khi tham gia giao thông, không ai có thể biết trước điều gì sẽ xảy ra và nếu không may, gặp phải tai nạn có va chạm trưc diện mạnh với các vật kiên cố thì quán tính của xe và người ngồi trên xe lại hoàn toàn trái ngược nhau. Do người trên xe là các vật thể độc lập nên sẽ tiếp tục chuyển động về phía trước và nếu không thắt dây đai an toàn khi ngồi trên xe thì người sẽ lao về phía trước va đập vào kính chắn gió, vô lăng hay bảng táp lô.... với vận tốc tương ứng với vận tốc của xe trước lúc xảy ra va chạm. Những vật bị va chạm thường rất cứng mà đầu lại là nơi dễ tổn thương nhất, va chạm trực tiếp có thể dẫn đến các chấn thương nghiệm trọng, thậm chí còn dẫn đến tử vong. Theo thống kê qua các vụ tai nạn hàng năm, có đến 75% số người tử vong do bị văng ra khỏi ghế lái xe vì không thắt dây an toàn.

Xem thêm: suzuki ciaz

Nhưng nếu người lái xe có thắt dây an toàn khi lái và thắt dây đúng cách, dây đai sẽ thít chặt truyền lực quán tính xuống dưới các bộ phận như khung xương chậu, xương sườn và giúp cho người ngồi trên xe không bị văng ra khỏi ghế, tránh được các va chạm trực diện với bộ phận trên xe, làm giảm được tổn thương rất lớn.

Theo thống kê của một số nước tiên tiến trên thế giới, nở Thuỵ Sĩ, kể từ khi thắt dây an toàn khi lái xe được đưa vào luật tham gia giao thông thì số thương vong nặng trong các vụ tai nạn đã giảm xuống 3 lần. Tại Nhật Bản, các nhà thông kê đã công bố rằng 75 trong 100 trường hợp tai nạn va chạm xe hơi, dây đai an toàn đã cứu được người lái xe khỏi tay thần chết, còn trong các vụ lật đổ xe thì tỷ lệ đó lên đến là 91 trên 100. Hiện nay tại Viêt Nam, thắt dây an toàn khi lái xe cũng đã được đưa vào luật giao thông đường bộ, với mức độ xử phạt khi không thực hiện là từ 100.000 VNĐ đến 200.000 VNĐ.

Việc thắt dây an toàn khi điều khiển xe là một việc rất đơn giản nhưng lại mang hiệu quả vô cùng lớn. Vậy nên mỗi người nên tự tạo cho mình thói quen thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô để bảo vệ chính mình ngay cả khi luật không bắt buộc.

Bài viết thuộc bản quyền của website http://suzuki-binhduong.com/

About the Author

Leave a Comment

Facebook Comments