Phanh xe ô tô đúng cách khi đổ đèo.

Phanh xe ô tô đúng cách khi đổ đèo.

Không chỉ gây khó khăn đối với những tay lái mới mà còn là thử thách lớn đối với những tay lái lâu năm, chuyên nghiệp, những đoạn đèo dốc nếu không có những kinh nghiệm cần thiết sẽ rất dễ gây ra tai nạn kinh hoàng, đặc biệt là khi đổ đèo. Đây là thao tác không đơn giản đòi hỏi người lái phải kỹ năng sử dụng phanh đúng cách. Vậy thế nào mới là đúng? Khi xuống dốc đổ đèo phải thao tác thế nào cho đúng?

Xem thêm: suzuki swift

1, Thao tác phanh an toàn như thế nào?

Khi đang xuống dốc, người lái chỉ cần đạp nhẹ bàn phanh với một lực vừa phải tùy theo độ gấp với mục đích chính là giảm tốc độ từ từ và tuyệt đối, trong lúc này, không được động vào côn vì nó cực kỳ nguy hiểm. Ô tô đang di chuyển nhanh, việc cắt côn sẽ khiến xe theo quán tính mà tăng dần tốc độ và gây trở ngại cho việc phanh xe trong các trường hợp khẩn cấp.

Khi xe về vận tốc chậm như mong muốn thì mới đạp côn đưa xe về số hợp lý ( tùy thuộc vào vận tốc lúc này của xe). Thường thì nên đi xe ở số thấp để ghìm tốc độ của xe giúp giảm áp lực lên phanh đồng thời luôn sẵn sàng phanh nhẹ khi cần thiết để kiểm soát vận tốc, ngoài ra còn làm giảm hao mòn má phanh, giữ phanh được bền hơn.

2, Phanh gấp khi cần thiết.

Có một số trường hợp khiến người lái xe phải phanh gấp để dừng lại. Vậy khi xe đang đổ đèo, phanh gấp như thế nào mới là đúng? Khi đó, người tài xế phải đạp và giữ thật chặt phanh cho đến khi thấy bánh bị bó lại và trượt xe thì nhả ra và lại tiếp tục lặp lại liên tục đến khi xe dừng hẳn. Nên chú ý, lúc phanh gấp cũng không được động vào côn. Điều này giúp cho xe trượt xoay ngang gây mất kiểm soát do bánh xe bị bó cứng, đảm bảo an toàn khi xuống đèo. Khi phanh gấp đến mức xe gần như dừng hẳn, thì lúc đó mới đạp côn để ngắt động cơ và cầu chủ động để xe không bị chết máy.

3, Thao tác đổ đèo đúng cách.

Trước khi bắt đầu đổ đèo, người lái xe cần quan sát kĩ đường đi và các biển bảo để nắm rõ đường đèo ( dài bao nhiêu, độ dốc như thế nào?) tránh những rủi ro trong lúc xe đang đổ đèo. Chỉ cần một hành động sai thôi thì có thể đem đến hậu quả không thể tưởng tượng được.

Việc dùng phanh khi đổ đèo là quan trọng và chủ yếu nhất, ngoài ra còn phải kết hợp với số hợp lý. Khi xe bắt đầu thẻ dốc, nên để tốc độ ở vào khoảng 50 km/h với số 4, vòng tua máy khoảng 2.200 vòng/phút tùy từng xe đồng thời thả hoàn toàn chân ga và nên nhớ kĩ không được đụng đến côn. Hạn chế tối đa việc dùng phanh, không thả trôi xe hoặc tắt máy khi đổ đèo. Đoạn trôi dốc, vận tốc của xe sẽ càng ngày càng tăng, nhấp phanh để giảm tốc độ từ từ về 50km/h. Lặp lại như vậy nhiều lần nếu dốc không quá nghiêng. Còn nếu dốc hơn, các lái xe nên đưa xe về số 3 ( hoặc 2 nếu quá dốc) nhưng không được để vận tốc xe quá lớn sẽ gây mất kiểm soát, hại đến động cơ và các chi tiết máy. Dốc càng gấp thì càng phải đi xe về số thấp và nhấp phanh một cách tiết kiệm như là một biện pháp cuối cùng.

Trên đây là những cách phanh xe an toàn khi đổ đèo mà những người lái xe nên nắm rõ để có thể tự tin lái xe qua những đoạn đường dốc an toàn, hạn chế tối đa những tai nạn không may xảy ra trong lúc khi đổ đèo.

Bài viết thuộc bản quyền của website http://suzuki-binhduong.com/

About the Author

Leave a Comment

Facebook Comments