Những điều bạn cần biết khi lái xe số tự động

Những điều bạn cần biết khi lái xe số tự động

Cũng giống như xe máy có hai dòng là xe số và xe tay ga thì ô tô cũng có 2 loại xe có hộp số thường và xe có hộp số tự động. Ngày nay xe có hộp số tự động đã trở thành phương tiện giao thông phổ biến và được nhiều người sử dụng đặc biệt là các tài xế nữ nhờ thiết kế hộp số tự động đơn giản các thao tác khi lái.

Mặc dù vậy, với những bạn mới tập lái xe khi làm quen với cách lái xe số tự động cũng nên lưu ý những điểm cơ bản như sau.

 • Trước khi khởi động xe bạn phải ghi nhớ các thao tác: Đạp hết bàn đạp phanh, đặt cần số ở vị trí P, kéo tay phanh
 • Không được mang dép lê khi lái xe bởi vì quai dép có thể vướng hoặc móc vào bàn đạp ga hay bàn đạp phanh sẽ cản trở các thao tác điều khiển. Với những chị em thường đi Sanda hay dép cao gót cũng nên lưu ý điều này.
 • Không được nhấn nút khóa trên cần số thường xuyên bởi vì cần số có thể vô tình chuyển qua vị trí “R” khi tài xế không để ý tới.
 • Khi đang có xe chạy trên đường không nên tự động chuyển cần số sang vị trí N vì có thể gây ra những trường hợp tai nạn nghiêm trọng
 • Không được đạp chân ga và chân phanh cùng lúc vì sẽ làm má phanh bị bào mòn nhanh chóng và làm giảm hiệu quả an toàn của hệ thống phanh xe.
 • Luôn luôn tuân thủ quy tắ chữ V. Có nghĩa là trong quá trình điều khiển xe gót chân phải không được nhấc lên khỏi sàn xe, gót chân phải đặt hơi lệch về phía bàn đạp phanh và giữ cố định ở vị trí này để sẵn sang xử  lý các tình huống trên đường đi
 • Nếu bạn chưa quen với việc lái xe số tự động thì đừng bao giờ đạp ga khi tay đang di chuyển cần số ở vị trí N và P để tránh trường hợp xe tăng tốc đột nghột sẽ gây ra va chạm trên đường.
 • Luôn sử dụng chân thuận để đạp phanh ( thông thường là chân phải, một sốt ít người thuận chân trái ) để đảm bảo thao tác dứt khoát trong trường hợp khẩn cấp.
 • Trong lúc lái xe phải chú ý quan sát phía trước và các phương tiện đi hai bên để giữ khoảng cách an toàn tránh va chạm. Không đeo phone hoặc nói chuyện với bạn bè khi lái xe vì sẽ làm người lái mất tập trung.
 • Không đặt chai lọ hoặc các vật có hình tròn dễ lăn dưới ghế lái hoặc dưới sàn phía trước vì trong quá trình di chuyển  chúng có thể lăn vào bàn đạp phanh hoặc bàn đạp ga gây cản trở
 • Nếu trong quá trình lái xe bạn nhìn thấy đèn báo vị trí cần số nhấp nháy có nghĩa là xe của bạn đang gặp vấn đề lỗi ở hộp số tự động và bạn nên nhanh chóng mang xe đến gara để thực hiện kiểm tra sữa chửa càng sớm càng tốt.

Để giúp các bạn lái xe an toàn hơn trên mọi hành trình, hi vọng các bạn sẽ ghi nhớ những lưu ý mà chúng tôi đã đưa ra trong bài viết này. Nếu như bạn vẫn chưa làm quen hết với các kí hiệu, các bộ phân trên chiếc xe số tự đông thì bạn nên đến các trung tâm dạy lái xe hoặc nhờ người thân chỉ dạy cách lái xe số tự động trước khi điều khiển xe trên đường để đảm bảo an toàn nhé.

About the Author

Leave a Comment

Facebook Comments