Những cách chống buồn ngủ khi lái xe.

Việc lái xe hàng tiếng đồng hồ luôn gây ra sự mệt mỏi, chán nản và điều đó thường ké đến những cơn buồn ngủ, đặc biệt là trên những quãng đường dài hay khi lái xe vào ban đêm. Khi buồn ngủ, phản xạ của người lái xe sẽ chậm lại, độ tỉnh táo giảm đi, rất dễ căng thẳng và khả năng xử các lý tình huống không được linh hoạt, thiếu chính xác. Vì vậy, đây là một trong những lí do phổ biến gây ra các vụ tai nạn nghiêm trọng hàng năm. Để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người ngồi trên xe, các tài xế không chỉ chuẩn bị tốt về mặt sức khỏe và tâm lý mà còn phải giắt lưng một số biện pháp chống buồn ngủ khi lái xe.

1, Chuẩn bị tốt tinh thần.

Nếu bạn phải bắt đầu với một chuyến đi đường dài hàng tiếng đồng hồ thì trước đó, bạn nên cung cấp cho bản thân thời gian ngủ đủ giấc ( từ 6 tiếng trở lên) để đảm bảo nhu cầu sinh lí.

Khi cơn buồn ngủ bất chợt kéo đến, hãy đánh giá mức độ chịu đựng của cơ thể, mức độ quan trọng và thời gian của công việc mà bạn đang trên đường đi thực hiện để đưa ra quyết định có nên tiếp tục hành trình hay nên tìm chỗ nghỉ ngơi hoặc lập tức dừng xe nghỉ ngơi trên xe bên dọc đường. Việc điều khiển xe cộ chỉ được thực hiện khi bản thân tỉnh táo, không nên quá sức chịu đựng.

2, Trò chuyện với bạn đồng hành trên xe.

Đây là một biện pháp chống buồn ngủ khá hiệu quả. Khi bạn cảm thấy cơn buồn ngủ đang len lỏi xuất hiện, hãy cố gắng bắt chuyện với người bên cạnh. Điều này giúp cho người lái xe giúp giảm được căng thẳng, mệt mỏi, chìm đắm hay hứng thú vào câu chuyện sẽ giúp quên đi giấc ngủ, thậm chí khiến tinh thần phấn chấn lên rất nhiều.

Trong trường hợp không có bạn đồng hành, bạn có thể học cách nói chuyện một mình để giải tỏa sự mệt mỏi hoặc bật bản nhạc yêu thích và ngâm nga theo nó. Hãy tìm cách để bản thân hứng thú vào một việc gì khác ngoài việc cảm thấy chán nản dẫn đến buồn ngủ. Nhưng tránh việc sử dụng điện thoại di động quá nhiều trong khi lái xe vì có thể gây mất tập trung.

3, Lau mặt bằng khăn ướt thường xuyên.

Để chống lại cơn buồn ngủ khi lái xe, các bác tài xế hay chuẩn bị cho mình những chiếc khăn ướt để lau mặt mỗi khi thấy buồn ngủ, việc này khiến người lái xe tỉnh táo lên rất nhiều. Đây là một công cụ khá hiệu quả xua tan đi cơn buồn ngủ.

Nhưng cần chú ý đến việc lựa chọn khăn ướt là tránh chọn những khăn có mùi hương quá nồng vì những mùi hương này khiến cho cơn buồn ngủ chỉ kéo dài thêm mà thôi hoặc gây khó chịu cho người lái xe nếu họ không hợp với mùi của khắn.

4, Nhai đồ ăn.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, việc nhai đồ ăn hay một số loại bánh kẹo như kẹo cao su cũng có thể chống lại cơn buồn ngủ khi lái xe. Những người ngồi sau vô-lăng nên chuẩn bị sẵn trước khi lên đường một số loại ăn vặt hay kẹo như kẹo cao su vị bạc hà để nhai khi những cơn buồn ngủ kéo đến làm phiền. Điều này sẽ kích thích hệ thần kinh một cách liên tục tạo cảm giác sảng khoái, xua tan đi giấc ngủ một cách dễ dàng.

5, Sử dụng một số loại đồ uống có chất kích thích.

Việc sử dụng một số loại đồ uống có tính kích thích não bộ hoạt động mạnh hơn như café, nước có ga, nước tăng lực cũng là một cách chống buồn ngủ của người tài xế. Những loại nước này tuy đem lại sự tình táo cho người lái xe nhưng lại thường có những thành phần gây hại đến sức khỏe, vì vậy tránh lạm dụng quá nhiều các loại nước có chất kích thích này.

6, Thay đổi tư thế lái xe.

Việc giữ nguyên một tư thế lái xe hàng tiếng đồng hồ sẽ gây ra sự mệt mỏi, chán chường. Do đó, để giữ bản thân luôn được tỉnh táo, cần có sư thay đổi thường xuyên các tư thế lái xe, kết hợp với duỗi tay, duỗi chân. Việc vận động sẽ giúp lưu thông máu, cơ thể giải tỏa được căng thẳng, xua tan đi cơn buồn ngủ.

Trên đây là một số mẹo nhỏ chống buồn ngủ khi lái xe cho những người ngồi sau vô-lăng. Trước khi tham gia lái xe, hãy chuẩn bị cho bản thân thật tốt về mặt tinh thần cũng như tư trang cá nhân, đừng chủ quan mà phải luôn cẩn thân để giữ an toàn cho bản thân mình, tránh hạn chế những rủi ro không may xảy ra.

Bài viết thuộc bản quyền của website http://suzuki-binhduong.com/

Trả lời