Nguyên tắc cần nhớ khi lái xe qua phà.

Nguyên tắc cần nhớ khi lái xe qua phà.

Ở Việt Nam, phà là phương tiện phổ biến chuyên chở giữa hai bờ sông vì vậy mà những người lái xe ít nhất cũng phải sử dụng phà một lần để di chuyển. Nhưng lái xe qua phà lại không hề đơn giản như lái xe đường bộ, đặc biệt là đối với nhưng tay lái mới. Chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể khiến người cùng xe bị nhấn chìm dưới dòng nước. Do đó, mỗi người lái xe cần nắm rõ những nguyên tắc khi lái xe qua phà để đảm bảo an toàn cho bản thân.

1, Nguyên tắc khi lên và xuống phà.

Đến bến phà các xe phải xếp hàng trật tự, đúng nơi quy định, không làm cản trở giao thông. Một nguyên tắc lái xe qua phà bất di bất dịch đó là việc lên, xuống phà chỉ được thực hiện khi có duy nhất người lái xe bên trong, mọi người đều phải xuống xe trừ một số trường hợp bất khả kháng như người già, người bệnh không thể di chuyển được. Xe xuống phà trước rồi mới đến người, khi lên thì ngược lại người lên trước rồi mới đến xe nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho người khác chẳng may có sự cố bất ngờ.

Hiện nay, có rất nhiều loại phà khác nhau được sử dụng, do đó khi lái xe lên, xuống phà, người lái xe cần dựa vào hoàn cảnh mà có những lựa chọn tiến lùi phù hợp, thoải mái nhất, đặc biệt phải ứng biến được một số trường hợp khó khăn như phà đã đông, độ dốc không phù hợp hay mép phà không sát với bến.

Các tay lái lụa quen thuộc với việc lái xe qua phà thường hay lựa chọn cách đánh lái chéo vào phà để tránh bị sạt gầm, nhưng cách này cũng gặp một số khó khăn như diện tích phà hẹp hay việc quan sát khó khan. Vì vậy, cách an toàn nhất khi điều khiển xe lên xuống phà là nhờ người bên ngoài “làm xi nhan” điều khiển.

2, Vị trí đỗ xe an toàn.

Khi đỗ xe ở trên phà, theo luật, chỉ có lái xe ( ngoại trừ một số trường hợp không có khả năng di chuyển như người già, người bệnh) được ở trong xe để có khả năng xử lí kịp thời những sự cố không may nào.

Đối với từng loại xe số sàn hoặc tự động, người tài xế lại có những kỹ thuật lái đỗ xe trên phà khác nhau:

Với xe số sàn, theo kinh nghiệm thì nên trả về N và phanh tay hoặc cài số và phanh tay. Người lái xe cần trang bị thêm những chiếc nêm chèn bánh để đảm bảo an toàn và tránh hỏng hóc vì thường thì khoảng trống giữa các xe trên phà khá là nhỏ do vậy, khi phà cập bến dễ bị đâm mạnh có thể khiến xe sau đâm vào đuôi xe trước gây hư hại cho cả đôi bên.

Với xe số tự động, tài xế nên để P và phanh tay. Bởi nếu chỉ để N và phanh tay, trong nhiều trường hợp phà hay rung tắc khi di chuyển do dòng chảy của sông cũng như kết cấu của phà kết hợp với tải trọng lớn khiến xe bị trượt ra khỏi chỗ đỗ ban đầu. Nếu lực trôi mạnh có thể khiến xe đâm hỏng lan can bảo vệ của phà mà trôi xuống sông.

Nói tóm lại, trước khi đỗ xe trên phà, người lái xe cần nắm bắt rõ tình hình trên phà, đặc biệt là tải trọng xe mình sử dụng. Cần chú ý các trường hợp, đặc biệt khi cập bến, phà đâm vào bến nên thường có hiện tượng xe cộ, đồ vật trên phà dồn về phía trước theo quán tính để có những quyết định thông minh, linh hoạt khi đỗ xe.

Đó là những nguyên tắc cơ bản lái xe qua phà an toàn. Người lái xe cần nắm rõ những điều trên để đảm bảo an toàn, có những biện pháp kịp thời tránh những bất trắc rủi ro xảy ra.

Bài viết thuộc bản quyền của website http://suzuki-binhduong.com/

About the Author

Leave a Comment

Facebook Comments