Mẹo lái xe tiết kiệm nhiên liệu.

Mẹo lái xe tiết kiệm nhiên liệu.

Với những người phải sử dụng xe hơi để đi lại thường xuyên thì việc nhiên liệu xe tiêu tốn là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu, đặc biệt là trong bối cảnh giá cả xăng dầu ngày càng tăng lên như hiện nay. Lái xe thế nào để tiết kiệm nhiên liệu không chỉ giúp cho bạn tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn mà còn giúp xe hoạt động bền bỉ hơn, ngoài ra còn là một biện pháp giúp bảo vệ môi trường khá hiệu quả. Mỗi người lái xe hãy tự bỏ túi cho mình một vài mẹo lái xe tiết kiệm nhiên liệu để thu được một số lợi ích thiết thực cho bản thân cũng như xã hội.

I, Tiết kiệm nhiên liệu bằng cách kiểm tra trước khi chạy.

1, Bảo dưỡng xe thường xuyên.

Người lái xe cần đưa xe của mình đến các trung tâm để kiểm tra và bảo dưỡng các bộ phận của xe, thay dầu nhớt thường xuyên, đúng định kì ( thường thì 3 tháng 1 lần). Khi gặp những trục trặc bất thường cần đưa xe đi kiểm tra luôn. Một hành động đơn giản như thay lọc gió đúng hạn đã giúp bạn tiết kiệm được 8% nhiên liệu mỗi khi cung cấp cho xe.

2, Xây dựng lộ trình trước khi khởi hành.

Trước khi bắt đầu chuyến hành trình, người lái xe nên sắp xếp lộ trình đi rõ ràng, chọn con đường đi dễ dàng và thuận tiện nhất để tránh nhầm đường, đi lòng vòng gây mất thời gian và tốn nhiên liệu.

3, Kiếm tra lốp.

Phải luôn đảm bảo áp suất lốp ở mức tiêu chuẩn ( được dán trên khung cửa của xe) để giảm lực cản của mặt đường tác dụng lên bánh xe. Khi chiếc lốp đạt mức yêu cầu sẽ giúp xe di chuyển dễ hơn, nhẹ nhàng hơn và đặc bệt có thể làm giảm đi 3-4% lượng nhiên liệu sử dụng so với một chiếc lốp thiếu hơi.

4, Giảm trọng lượng xe đến mức tối đa.

Trọng lượng mà xe phải chuyên chở là một trong những yếu tố quyết định đến lượng nhiên liệu sử dụng là nhiều hay ít. Thường xuyên kiểm tra đồ đạc trên xe và để những vật dụng không cần thiết ra khỏi xe sẽ giúp tiết kiệm được 15cc nhiên liệu khi giảm 10kg hàng hóa trên quãng đường 50km.

II, Tiết kiệm nhiên liệu khi đang đi xe.

1, Chạy xe với vận tốc phù hợp.

Khi lái xe, không nên chạy quá nhanh cũng như quá chậm, hoặc là sử dụng số không hợp lí. Lái xe tiết kiệm nhiên liệu nhất là ở vào khoảng tốc độ 40-60 km/h và sử dụng số phù hợp theo tốc độ, điều kiện mặt đường sẽ giúp làm giảm 10-15% lượng nhiên liệu têu thụ.

2, Tránh tăng tốc hoặc phanh đột ngột.

Nhiều tài xế thường có thói quen đạp mạnh chân ga nhằm tăng tốc cho xe, đồng thời trước khi đỗ xe vẫn để xe ở tốc độ cao rồi phanh đột ngột. Điều này có thể gây hao tốn đến 40% lượng nhiên liệu xe sử dụng. Khởi hành một cách nhẹ nhàng, không giật và phanh êm ái sẽ giúp tiết kiệm một lượng lớn nhiên liệu. Duy trì khoảng cách an toàn giữa các phương tiện và tập trung nhìn đường để đảm bảo có đủ thời gian để rà phanh và khởi hành một cách nhẹ nhàng.

3, Sử dụng điều hòa hợp lí.

Điều hòa là một trong những thiết bị khá tiêu tốn nhiên liệu ( khoảng 10%). Vì vậy, khi thời tiết dễ chịu, người lái xe không nên sử dụng điều hòa. Chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết và nên lựa chọn nhiệt độ phù hợp để giảm trọng tải lên động cơ. Tuy nhiên khi xe đi với vận tốc cao ( trên 80 km/h) thì việc sử dụng điều hòa sẽ gây tiêu tốn ít nhiên liệu hơn so với việc mở cửa sổ.

4, Tắt động cơ khi không sử dụng

Không nên để động cơ chạy không tải quá lâu, khi xe dừng lại hoặc tạm ngừng hoạt động, việc tắt động cơ không những giúp tiết kiệm nhiên liệu mà còn giảm thiểu cho ô nhiễm môi trường.

Bài viết thuộc bản quyền của website http://suzuki-binhduong.com/

 

About the Author

Leave a Comment

Facebook Comments