Đèn Halogen là gì?

Đèn Halogen là gì?

Hiện nay trên các dòng phương tiện ô tô có 4 loại đèn chiếu sáng đó là đèn Halogen; đèn Xenon, LED và Laser. Trong số đó đèn halogen vẫn được sử dung phổ biến và rông rãi nhất. Một số dòng xe cao cấp hơn được trang bị đèn pha Xenon hay đèn LED.

Sau đây mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về loại đèn chiếu sáng phổ biến trên các dòng phương tiện đó là đèn Halogen

  • Đèn Halogen là gì?

Công nghệ bóng đèn Halogen là dạng đèn pha phổ biến nhất hiện nay trong ngành công nghiệp ô tô với chi phí giá rẻ và lắp đặt đơn giản. Dưới điều kiện chiếu sáng thông thường mỗi bóng đèn Halogen có tuổi thọ khoảng 1000 giờ.

Bóng đèn Halogen được chế tạo bằng loại thủy tinh chịu nhiệt rất cao, bên trong là dây tóc Vonfram và khí thường là argon và Nito.

Sự ra đời của bóng đèn Halogen đã khắc phục những nhược điểm của bóng đèn dây tóc thường, làm cho hệ thống chiếu sáng trên xe sáng hơn và có tuổi thọ cao hơn, chi phí thay thế trung bình cũng rẻ hơn nhiều.

  • Cấu tạo

Bên ngoài là lớp vỏ thủy tinh thạch anh; Phía trong có 2 cụm dây tóc gồm dây tóc tim pha và dây tóc tim cốt, giá đỡ và các tiếp điểm nối với nguồn điện.

Bên trong đèn Halogen có chưa khí Halogen như Iod; Brom. Các chất khí này tạo ra một quá trình hóa học khép kín như sau: Iod kết hợp với Vonfram  bay hơi ở dạng khí thành iodur vonfram, hốn hợp này chuyển động đối lưu và tập trung về vùng kín nhiệt độ cao xung quanh tim đèn, sau đó nó sẽ tách ra thành 2 chất vonfram bám vào tim đèn và các phần tử khí halogen được giải phóng trở về dạng khí. Quá trình này vừa ngăn chặn sự đổi màu của bóng đèn vừa giữ cho tim đèn luôn hoạt động ở điều kiện tốt nhất trong thời gian dài.

Ưu nhược điểm

Ưu điểm:

  • Đèn halogen có độ chiếu sáng cao hơn bóng đèn sợi đốt chủ yếu nhờ nhiệt lượng tỏa ra từ dây tóc.
  • Nó đa dạng mẫu mã với kích cỡ khác nhau nên có thể dùng cho hầu hết các mẫu xe
  • Tuổi thọ của loại đèn này cao hơn  đèn sợi đốt do đó mà chi phí thay thế cũng thấp hơn.

Nhược điểm:

  • Phần lớn nhiệt lượng tỏa ra trong quá trình chiếu sáng bị bỏ phí
  • Khi sử dụng đèn halogen cho phương tiện của mình quý khách hàng cần kiểm tra chăm sóc định kì chu đáo hơn.

Một số loại đèn pha khác được sử dụng trên ô tô

  • Đèn Xenon: được biết đến là loại đèn pha phóng điện cường độ cao có hiệu suất hoạt động hiệu quả hơn, cung cấp năng lượng chiếu sáng tốt hơn, sử dụng ít năng lượng hơn và tuổi thọ dài hơn đèn pha halogen
  • Tuy nhiên chi phí lắp đặt và sử dụng bóng đèn Xenon khá đắt và gây ra ánh sáng chói khiến người đối diện bị lóa mắt.
  • Đèn LED:  Là loại đèn hoạt động dựa trên công nghệ bán dẫn, trong đó sự chuyển động của các điện tử sinh ra bức xạ ánh sáng nhiều màu khác nhau tùy thuộc vào chất lượng của tuýt bán dẫn.

Đèn LED sử dụng rất ít năng lượng khi làm việc, kích thước nhỏ gọn nhưng độ sáng cao. Tuy nhiên chi phí sử dụng đèn LED cũng khá đắt và còn yêu cầu có hệ thống làm mát đặt trong khoang động cơ để nhiệt độ của các chip bán dẫn không làm tan chảy những chi tiết lân cận.

Mặc dù bóng đèn Xenon hay đèn LED có hiệu quả hoạt động cao hơn nhưng ngày nay người ta vẫn ưu tiên lựa chọn bóng đèn Halogen cho phương tiện ô tô bởi chi phí thấp, tuổi thọ của đèn khá cao và nó tỏa nhiệt độc lập bên trong vỏ thủy tinh thạch anh mà ít có ảnh hưởng đến các bộ phận khác của xe.

About the Author

Leave a Comment

Facebook Comments