Bỏ túi những kinh nghiệm vàng khi có ý định mua xe ô tô cũ.

Bỏ túi những kinh nghiệm vàng khi có ý định mua xe ô tô cũ.

Do nhu cầu sử dụng mà bạn cần sắm một chiếc ô tô, tuy nhiên chi phí để mua  xe mới là quá cao và bạn không có khả năng đáp ứng kịp thời. Và giải pháp giúp bạn ngay lúc này là lựa chọn một chiếc xe ô tô cũ phù hợp.

Việc mua ô tô cũ không dễ dàng như mua xe mới bởi nó phụ thuộc khách quan vào người bán và cả sự đánh giá của bản thân người mua, chính vì vậy, học hỏi những kinh nghiệm trước khi mua xe ô tô cũ trở nên rất quan trọng đối với những khách hàng đang có ý định mua xe.

Giả sử bạn là người bán, chắc chắn bạn sẽ tìm cách làm cho chiếc xe của mình trông bóng bẩy, sạch sẽ như mới để tạo sự thu hút với khách hàng. Do vậy bạn có thể sẽ đầu tư sơn sửa lại đôi chút vẻ bề ngoài để che đi sự hao mòn, bong tróc của xe. Ngược lại khi là người mua thì bạn không nên vì vẻ bề ngoài hào nhoáng ấy mà vội đánh giá chiếc xe khi mua ô tô cũ đó còn mới hay còn tốt. Hãy bình tĩnh kiểm tra kỹ từng chi tiết và đánh giá từng bộ phận bạn nhé.

  • Kiểm tra giấy tờ xe.

Nếu như mỗi người đều có chứng minh nhân dân riêng để làm giấy tờ tùy thân thì mỗi chiếc xe ô tô cũng vậy. Người sở hữu xe sẽ phải có sở hữu giấy đăng kí xe, sổ đăng kiểm, sổ bảo hiểm và các giấy tờ liên quan đến quá trình bảo hành sửa chữa tại các gara ô tô. Dựa vào những giấy tờ này mà bạn có thể biết được tuổi thọ của xe đã qua sử dụng bao lâu, người chủ sở hữu trước đó của chiếc xe có phải là chủ sở hữu duy nhất hay không? Dựa vào những giấy tờ này sẽ liên quan đến quá trình chuyển nhượng, hợp thức hóa chiếc ô tô về tay bạn trong tương lai nếu như bạn quyết định mua nó.

Khi mua ô tô cũ bạn cũng nên lưu ý rằng mình sẽ phải nộp những khoản phí trước bạ tính theo giá trị còn lại của chiếc xe; thực hiện sang tên đổi chủ để chính thức sở hữu chiếc xe ô tô và chịu toàn bộ trách nhiệm sau khi giấy tờ đã đứng tên bạn.

  • Sau quá trình kiểm tra giấy tờ bạn sẽ tiến đến kiểm tra chi tiết xe.

Những điểm cần lưu ý để đánh giá một chiếc xe ô tô cũ đó là mặt bên trong của móc tay nắm phía bên ghế lái, kiểm tra chốt cửa và ngoạm trên cánh cửa cạnh ghế lái, kiểm tra những mỗi nối, các khe ráp giữa vỏ xe… Đây là những điểm nhạy cảm mà nếu chỉ nhìn sơ qua thì có rất ít người để ý. Kể cả chủ xe trước đó nếu không phải là người lành nghề thì khi đầu tư sơn sửa lại họ cũng có thể bỏ qua những điểm này. Và đây chính là những điểm mấu chốt để kiểm tra xem chiếc xe đã được sử dụng lâu chưa và có sử dụng thường xuyên hay khôn.

  • Nếu bạn cảm thấy hài lòng với bề ngoài của chiếc xe thì hãy mạnh dạn bước vào trong để kiểm tra toafnn bộ nội thất.

Bạn hãy bước vào bên trong ghế lái và kiểm tra các bộ phận từ ghế ngồi của tài xế, vô lăng, cần đạp ga, đạp phanh và cả bảng điểu khiển. Sự xuống cấp của ghế lái và vô lăng là hai yếu tố tỷ lệ với tần suất sử dụng xe. Nếu chiếc xe đã qua sử dụng nhiều và người lái không cẩn thân thì nệm mút của ghế lái sẽ bị nhũn hơn, có thể để lại lỗ hõm trên ghế ngồi, tấm vải bọc có thể bị bong tróc hoặc xù xì…

  • Sau những thao tác kiểm tra bằng mắt thường thì bạn nên chủ động lái trước khi mua ô tô cũ bởi vì khi ngồi vào vô lăng và cho xe hoạt động bạn hoàn toàn có thể dựa vào tiếng máy nổ, thử hoạt động của chân ga, chân phanh và các bộ phận khác để đánh giá động cơ xe vận hành còn tốt hay không, có đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng hay không….

Trên đây là những lưu ý vàng giành cho nhiều khách hàng đang có ý định mua xe ô tô  cũ mà còn phân vân. Chúng tôi hi vọng bạn sẽ đọc kỹ vào bỏ túi cho mình những kinh nghiệm này làm hành tranh khi đi mua xe.

About the Author

Leave a Comment

Facebook Comments